Ngày 11-12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí PVEP – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ đón dòng dầu thương mại đầu tiên từ mỏ Bir Seba, thuộc dự án Lô 433a & 416b (Algeria) sau hơn 12 năm triển khai Dự án.
Tham dự buổi lễ ngoài đại diện các cơ quan ban ngành phái VN còn có mặt Đại sứ quán Algeria và Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam, đại diện 2 đối tác là Công ty Dầu khí Quốc gia Algeria (Sonatrach) và Công ty thăm dò và Khai thác Dầu khí Thái Lan (PTTEP), cùng đại diện lãnh đạo Công ty điều hành chung Groupement Bir Seba.
Dự án thăm dò khai thác dầu khí Lô 433a & 416b – Algeria được triển khai từ năm 2003 do PVEP liên doanh cùng các đối tác là Sonatrach, PTTEP với tỷ lệ góp vốn là 40%, 25% và 35%. Dự án Bir Seba được đánh giá có tổng trữ lượng khoảng 1 tỷ thùng dầu, trong giai đoạn 1 dự án sẽ cho sản lượng khai thác 20.000 thùng dầu/ngày với 13 giếng khoan. Dự kiến giai đoạn 2 của dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2019 với tổng công suất của dự án là 40.000 thùng dầu/ngày.
Mỏ khai thác dầu tại Algeria
Dự án lô 433a & 416b- Algeria được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao cho PVEP triển khai từ việc tham gia đấu thầu quốc tế, trực tiếp điều hành trong giai đoạn thăm dò và khai thác. Trong giai đoạn vận hành thử, dự án đã tiến hành khai thác dầu từ 4 giếng khoan dầu. Ngày 10/9 vừa qua, Dự án đã chính thức xuất dầu từ mỏ vào đường ống quốc gia của Algeria để vận chuyển về cho các bên trong liên doanh là PVEP và PTTEP. Dự kiến, PVEP sẽ xuất bán chuyến dầu đầu tiên vào ngày 24/12 tới với khối lượng 230.000 thùng.
Việt Nam và Algeria kỳ vọng đạt được 470 triệu đô la Mỹ trong thương mại hai chiều trong năm 2015, tăng 20 phần trăm so với năm ngoái. Hai nước có tiềm năng lớn cho hợp tác song phương trong các lĩnh vực xây dựng, chế biến nông thủy sản, hàng tiêu dùng, dược phẩm và du lịch.
Hai nước đã đặt mục tiêu 1 tỷ USD trong thương mại hai chiều năm 2020, trong khi tăng số lượng công nhân kỹ thuật lành nghề và tiếng Việt tại Algeria lên 2.000 người. Kim ngạch thương mại song phương đạt mức kỷ lục 370 triệu USD trong năm 2014, tăng 30% so với năm 2013. Hầu hết các giá trị thương mại hai chiều đến từ việc xuất khẩu của Việt Nam, bao gồm 135,000,000 USD cà phê, 95.000.000 USD điện thoại và linh kiện và 28 triệu USD xuất khẩu gạo. Xuất khẩu Algeria đến Việt Nam đứng ở mức chỉ 800,000USD.
Ngoài ra, Việt Nam dự kiến sẽ phái cử 1.000 công nhân sang Algeria trong năm nay. Hiện tại các dự án xây dựng lớn tại quốc gia này đang cần nhiều lao động xuất khẩu ngành xây dựng đến từ Việt Nam và Trung quốc. Với mức chi phí đi thấp, thu nhập khá tốt, chuyển tiền dễ dàng, thị trường xuất khẩu lao động Algeria đang thu hút rất nhiều lao động trung tuổi tại các vùng nông thôn VN.
Tham khảo thêm:
– Đơn hàng tuyển dụng lao động đi làm việc tại Algeria
– Tiềm năng dầu khí của đất nước Algeria
– Những quy tắc cần chú ý kẻo gặp rắc rối tại Algeria