Nghị định 115/2015 mới ra đã quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội theo đó từ ngày 1-1-2016, người lao động đi làm việc ở nước ngoài sẽ phải tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Như vậy ngoài việc đóng bảo hiểm tại quốc gia tiếp nhận, LĐ còn phải đóng thêm 1 lần nữa tại VN.
Lao động xuất khẩu hiện nay, nếu đi làm việc tại Nhật bản thì chi phí tính sơ bộ mất khoảng trên 200 triệu đồng, trong đó gồm có phí dịch vụ cho Công ty phái cử khoảng 100-130 triệu đồng, tiền ký quỹ từ 40 đến 60 triệu đồng, ngoài ra còn gồm tiền ăn học, ký túc, thủ tục Visa. Trong khí đó thu nhập tịa Nhật bản, do đồng yên có giá thấp, sau khi trừ mọi chi phí thuế thu nhập, bảo hiểm, ký túc, ăn ở … tại Nhật thì thu nhập thực tế chỉ còn lại khoảng 13-15 triệu đồng 1 tháng. Nếu việc làm thêm không ổn định thì thời gian trả nợ sẽ dài tới cả năm, thậm chí hơn, vì vậy người lao động luôn có nguyện vọng tiết giảm mọi chi phí bỏ ra.
Phỏng vấn tuyển dụng lao động đi làm việc tại Nhật bản
Tuy nhiên, nếu có phải đóng BHXH tại VN cùng lúc với đóng tại Nhật bản, hết 3 năm làm việc tại Nhật, lao động sẽ nhận lại được khoản thanh toán bảo hiểm từ phía Nhật bản có thể lên tới 80 triệu đồng
Theo một doanh nghiệp XKLĐ tại TP HCM, người lao động đã bắt buộc phải đóng các khoản liên quan đến BHXH, BHYT tại nơi làm việc ở nước ngoài rồi nên việc tham gia BHXH trong nước trước khi xuất cảnh là không cần thiết.
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), khoản BH đóng tại nước tiếp nhận lao động, lao động chỉ phải đóng BHYT, bảo hiểm tai nạn , còn BHXH tại VN là bắt buộc do liên quan đến chế độ hưu trí, tử tuất, an sinh đối với người lao động khi hết hạn về nước. Tuy nhiên, Cục đang làm rõ thêm một số nội dung như cách thức thu, cấp sổ BHXH…sau đó mới có văn bản tới các công ty xuất khẩu lao động để triển khai thực hiện.
( Theo báo Pháp luật TPHCM )
Tham khảo thêm :
– Tuyển dụng lao động đi làm việc tại Nhật bản
– Tuyển dụng lao động đi làm việc tại Singapore, Algeria, Đài Loan