Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 có gì mới?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 có gì mới? Vậy là năm 2018 đã kết thúc để chào đón năm 2019 với nhiều sự thay đổi mới. Đặc biệt, đối với người lao động đang muốn đi Nhật làm việc trong năm 2019.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 có gì mới?

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang nóng lên từng ngày, nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp Nhật tăng cao do sự thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng. Bên cạnh đó, rất nhiều lao động Việt mong muốn đi Nhật làm việc. Chính vì nhu cầu của hai bên, chính phủ Nhật Bản đã và đang thiết lập nhiều ưu đãi hấp dẫn trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019.

Chính sách thị thực 2 cấp độ

Đây là chính sách nhằm thu hút lao động ngoài nước, đặc biệt là trong khu vực châu Á của chính phủ Nhật Bản . Theo tờ Nikkei Asian Review, Bộ tư pháp Nhật Bản đã công bố các dự thảo luật liên quan và các hướng dẫn nhằm thiết lập cơ chế thị thực 2 cấp độ cho lao động ngoài nước vào tháng 04/2019. Theo đó, những người lao động có tay nghề khi làm việc tại Nhật Bản sẽ có cơ hội nhận được một loại thị thực mới, có thể được gia hạn vô thời hạn, nghĩa là những người này sẽ có khả năng được cấp thẻ cư trú lâu dài.

Cơ chế mới sẽ tạo cho người lao động vượt qua các bài kiểm tra kỹ năng và ngôn ngữ, cũng như thực tập viên kỹ thuật trong chương trình đào tạo ít nhất 3 năm, sẽ đủ điều kiện để được nhận thị thực mới cấp độ 1. Tại cấp độ này, họ sẽ được ở lại Nhật Bản trong 5 năm dù không được đưa thân nhân sang lưu trú cùng.

Tuy nhiên, những người có trình độ cao hơn bằng cách vượt qua các bài kiểm tra nâng cao có thể đủ điều kiện giành được thị thực cấp độ 2. Điều này sẽ cho phép họ mang theo vợ/chồng và con cái định cư tại Nhật Bản. Bộ Tư pháp Nhật quy định, thị thực cấp độ 2 được cấp lần đầu có hiệu lực trong 5 năm và không giới hạn về số lần gia hạn.

“Chúng tôi sẽ phân biệt cơ chế thị thực mới với cư dân thường trú bằng cách yêu cầu xem xét lại thời gian gia hạn dựa trên kỹ năng người lao động và tình trạng việc làm của họ trong thời gian cư trú”, một quan chức cấp cao Bộ Tư pháp cho biết và nói thêm rằng, người lao động cũng có thể xin chế độ thường trú sau khi ở Nhật Bản 10 năm.

Chế độ đãi ngộ tương đương người lao động Nhật

Chế độ đãi ngộ là một trong những vấn đề quan trọng được người lao động quan tâm. Một số điểm mới của xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 là chế độ đãi ngộ của tu nghiệp sinh, thực tập sinh nếu đáp ứng được tiêu chuẩn lao động và trình độ tiếng Nhật sẽ được gia hạn visa tối đa 5 năm.

Vậy là thay vì giới hạn visa cho các chuyên gia tay nghề cao như kỹ sư, giáo viên, bác sỹ,..thì giờ đây các lao động phổ thông có thể ở lại Nhật làm việc với thời gian lâu hơn.

Theo chính sách mới, những lao động đi theo hình thức tu nghiệp sinh và thực tập sinh nếu đáp ứng tiêu chuẩn lao động cũng như trình độ tiếng Nhật sẽ được quyền ở lại Nhật Bản làm việc với thời hạn tối đa 5 năm.

Như vậy, Nhật Bản sẽ mở cửa tiếp nhận các lao động phổ thông thay vì chỉ giới hạn trong các chuyên gia tay nghề cao như: bác sĩ, giáo viên và thợ kỹ thuật…

Trả lời phỏng vấn Nikkei, Bộ trưởng Tư pháp Takashi Yamashita cho rằng, việc cải cách quy định cấp thị thực sẽ giúp cân bằng quản lý thị trường lao động với việc cùng chung sống với lao động nước ngoài.

 “Tôi hy vọng mục đích và nội dung của cơ chế mới sẽ cho thấy rõ tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng của đất nước”, ông Yamashita nói và cho biết, Chính phủ sẽ quản lý hệ thống cấp thị thực để tránh tăng lao động thất nghiệp trong nước. Cụ thể là tạm dừng giải quyết các đơn xin thị thực ở lĩnh vực/ngành nghề đã đủ lao động.

Các công ty hoặc tổ chức sử dụng lao động theo cơ chế thị thực mới cũng sẽ cần phải đáp ứng các điều kiện nhất định, trong đó, phải đảm bảo trả tiền lương cho lao động nước ngoài ít nhất bằng mức trả cho lao động người Nhật ở cùng một công việc.

Ngoài những thay đổi trên, chính phủ Nhật Bản không ngừng ban hành những chính sách có lợi cho người lao động ngoài nước như hỗ trợ tìm nhà ở, đài thọ các khóa học tiếng Nhật,…

Với nhiều sự thay đổi trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019, hy vọng sẽ mang đến nhiều cơ hội và may mắn cho người lao động Việt trên con đường “thay đổi cuộc đời”. Đừng quên chúng tôi luôn sẵn sàng để giải đáp mọi thắc mắc để bạn có quyết định đi Nhật đúng đắn nhất!

HỖ TRỢ TƯ VẤN DU HỌC – XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Ms.Lê: 098.689.4309 – Ms.Loan: 098.974.6988