Xuất khẩu lao động Nhật Bản có mức lương bình quân bao nhiêu?

Mức lương bình quân của người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong những năm gần đây có rất nhiều thay đổi tích cực do tỷ giá đồng Yên biến động tăng mạnh.

Chính vì vậy, câu hỏi thường được người lao động đưa ra luôn là: Mức lương cơ bản nhận được là bao nhiêu? Số tiền còn lại sau khi trừ hết các khoản là bao nhiêu?

mức lương tối thiểu ở nhật bản

1. Mức lương cơ bản của đơn hàng

Hiện nay, mức lương cơ bản mà người lao động ký hợp đồng với xí nghiệp Nhật dao động trong khoảng 120.000 đến 170.000 Yên/tháng. Mức lương tại Nhật trong những năm trở lại đây vẫn tăng lên theo tỷ lệ nhất định tại từng vùng. Tuy nhiên tỷ lệ thay đổi không cao, bởi mức lương cơ bản dành cho người lao động phổ thông đã có mức quy chuẩn chung. Chỉ khác nhau 1 chút tùy từng vùng và thành phố ở Nhật chứ không khác nhau ở công việc.

Xem thêm: Bảng lương tối thiểu vùng của Nhật Bản mới nhất

Lưu ý một chút vì đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được, cùng với vị trí công việc nhưng nếu là công nhân Nhật sẽ được trả cao hơn. Do vậy người lao động cũng không phải quá thắc mắc về mức thu nhập này và hoàn toàn yên tâm là sẽ được mức tối thiểu nằm trong khoảng này.

Thời gian gần đây mức tỷ giá thông thường của đồng Yên Nhật rơi vào khoảng 210-230 đồng/Yên, tương đương người lao động nhận được từ 27,6 – 33,5 triệu đồng/tháng (1.200 -1.500 USD/tháng, chưa tính làm thêm, tăng ca)

Mức lương của người lao động được áp dụng theo luật lao động Nhật Bản. Mức lương này tính theo giờ làm việc, mỗi giờ nhận được từ 650 – 850 Yên/giờ. Yêu cầu 8 tiếng/ngày, mỗi tuần từ 40-44 tiếng. Ngoài ra có rất nhiều đơn hàng có thời gian tăng ca và làm thêm nhiều, mang lại mức thu nhập rất cao cho người lao động.

2. Thực lĩnh nhận được khi trừ hết các khoản

Thông thường khoản lương thực lĩnh của người lao động là lương cơ bản trừ đi 3 mục chính sau đây:

  • Thuế
  • Bảo hiểm
  • Phí nội trú

Tiền ăn thì người lao động phải tự túc và làm thế nào để tiết kiệm nhất. Lương thực lĩnh người lao động nhận được từ 80.000 đến 130.000 Yên/tháng. (Lưu ý: Đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được).

Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật để ra được 18.000.000 đến 27.000.000 đồng. Đây là khoản thu nhập cao đối với lao động Việt Nam, tuy nhiên đây là thu nhập chưa tính làm thêm. Nếu có giờ làm thêm và tăng ca, thu nhập của người lao động sẽ rất tốt. Lương làm thêm sẽ được cập nhật ở các bài tiếp theo.

mức lương cơ bản lao động nhật bản

3. Lương cơ bản của người lao động phụ thuộc vào những gì?

  • Thay đổi theo khu vực: Các tỉnh khác nhau có mức lương cơ bản thường khác nhau, lương ở ngoại ô thấp hơn trung tâm thành phố ( thường thì lương cao đi kèm với chi phí ăn ở sinh hoạt cao)
  • Thay đổi theo đặc thù ngành nghề: Công việc có mức độ độc hại, nguy hiểm, nặng nhọc lương sẽ cao hơn. VD: sơn cơ khí, đúc, hàn, dàn giáo,… thu nhập thường cao hơn mặt bằng chung
  • Thay đổi theo tính chất công việc: Yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn. VD: tiện, phay, bào, cơ khí chế tạo, mộc, … là những ngành có thu nhập tốt. Ngay cả trong ngành may: may công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang cũng có thu nhập khác nhau
  • Thay đổi theo khung lương xí nghiệp: Nhiều xí nghiệp bảo vệ lao động rất tốt, họ không muốn thu nhập của công nhân trong cùng xí nghiệp có sự chênh lệch quá lớn giữa người Nhật và người Việt, gây bất hòa hoặc tâm lý không tốt cho người lao động. Khi xí nghiệp trả lương sát với lương công nhân người Nhật, thu nhập sẽ rất cao.

4. Có được tăng lương theo thời gian làm việc không?

Thực chất lương dự tính do công ty thông báo trước khi người lao động phỏng vấn thường thấp hơn mức lương sau khi xí nghiệp tiếp nhận và ký kết. Tâm lý tuyển chọn của hầu hết các ông chủ xí nghiệp đều là “nếu anh có thể chấp nhận được mức lương dự kiến thấp thì các anh sẽ hài lòng và làm tốt hơn nếu được trả lương cao hơn, thay vì nói thẳng mức lương sẽ trả họ thường nói mức lương thấp hơn một chút”.

Việc tăng lương không có lộ trình cố định, cũng không có quy định nào về việc tăng lương. Tùy thuộc vào chế độ từng công ty, tùy thuộc vào chất lượng người lao động mà xí nghiệp có xem xét tăng lương hay không. Có trường hợp người lao động được xí nghiệp Nhật tăng lương trong tháng làm việc thứ 3, nhiều xí nghiệp tăng liên tục theo quý, theo chất lượng công việc hoàn thành, thái độ và tình cảm người lao động.

Bạn đọc thắc mắc hoặc góp ý vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ tư vấn của công ty để được hỗ trợ hoặc đặt câu hỏi cho chúng tôi:  Tại đây

Ms Hường: 0168.816.7851
Ms Loan: 0989.746.988
Ms Khánh: 0979.727.863
Mr Anh: 098.345.8808