Tư vấn : Các vấn đề thường gặp khi khám sức khỏe đi XKLĐ Nhật bản

Việc đầu tiên khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động – tuyển dụng thực tập sinh đi làm việc tại Nhật bản là khám sức khỏe.

Do đặc thù môi trường sống và cách sinh hoạt tại VN mà nhiều bạn rất trẻ khi đi khám sức khỏe xuất khẩu lao động đều ít nhiều có bệnh này bệnh khác. Thống kê của Công ty chúng tôi trên số lượng ứng viên đi khám sức khỏe thì có tới 20% các bạn không đạt yêu cầu, và 40% phải khám lại hoặc xét nghiệm lại một vài chỉ số hoặc điều trị để có thể đạt sức khỏe đi XKLĐ.

Khi các bạn lao động liên hệ tư vấn đi XKLĐ, chúng tôi trước tiên khuyên các bạn nên khám các chỉ số cơ bản ở Bệnh viện tuyến địa phương trước để kiểm tra Viêm gan B, HIV, phổi, tim, sau đó mới đến bệnh viện tuyến trên do Công ty chỉ định để khám SK tổng quát theo đúng tiêu chuẩn đi làm việc tại Nhật bản. Khi khám tổng quát, các vấn đề mà các bạn thường mắc phải chúng tôi xin liệt kê và giải đáp ở đây.

1. Chiều cao và cân nặng.

Nhìn chung các đơn tuyển lao động đi Nhật thường đòi hỏi nam cao trên 1m60, nữ cao trên 1m50, cân nặng thì không yêu cầu cụ thể nhưng nhìn phải khỏe mạnh. Khi đo chiều cao nhiều bạn thắc mắc sao kết quả lại bị thấp đi 1-2cm, nếu có bị như vậy, các bạn tự kiểm tra lại chiều cao của mình, nếu đúng là bị thấp đi thì phải yêu cầu khám lại để ghi chính xác.

2. Các vấn đề thường gặp liên quan tới mắt. Đây là vấn đề hầu như lao động nào cũng gặp phải.

Thị lực : Thường bệnh viện sẽ đo thị lực theo thang 10 điểm. Mắt được coi là tốt khi thị lực được 8/10 trở lên. Một số bạn sau khi khám bị kết luận mắt kém, mặc dù các bạn từ trước tới nay không có vấn đề gì về mắt. Nếu gặp phải trường hợp như vậy có khả năng là mắt các bạn đã kém mà không biết, hoặc do đi lại, chờ đợi trong lúc khám SK, ăn uống không tốt dẫn đến lúc đó bị ” hoa mắt” nhìn kém đi, hoặc đơn giản do nhiều bạn mất bình tĩnh khi bác sĩ yêu cầu đọc bảng chữ cái để kiểm tra thị lực nên đọc sai kết quả.

Tư vấn : Bình tĩnh khi khám thị lực, nếu kết quả cho thấy mắt có vấn đề, có thể đề nghị được khám lại để ra kết quả chính xác nhất. Nếu khám lại mà vẫn không được có thể xin đơn thuốc điều trị cho thị lực tốt hơn. Trường hợp xác định là cận thực sự thì tùy theo yêu cầu của đơn hàng XKLD mà có quyết định tiếp theo ( để nguyên nếu được chấp nhận, hoặc đeo kính nếu đơn hàng cho phép, hoặc mổ cận thị nếu đơn tuyển bắt buộc phải thị lực tốt không đeo kính )

Về yêu cầu thị lực của các đơn hàng tuyển dụng lao động đi Nhật bản : Hầu hết các đơn hàng yêu cầu thị lực từ 6/10 trở lên ,tức là cận không quá 0.75 đi ốp. Đặc biệt các đơn hàng làm về in, điện tử, cơ khí chính xác thường yêu cầu mắt 10/10, không mù màu. Tuy nhiên cũng có một số nhà máy tuyển dụng cả lao động mắt “hơi bị cận”, với điều kiện cận nhẹ hoặc cho phép đeo kính, hoặc phải cam kết mổ mắt sau khi trúng tuyển.

Mù màu : Đây là bệnh lý liên quan tới khả năng phân biệt màu sắc của mắt, có bạn lao động bị mù một màu hoặc nhiều màu. Thường thì mù màu vẫn được kết luận là đủ sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật bản , dĩ nhiên là kèm chú thích ” Rối loạn sắc giác ” trong Form sức khỏe. Bệnh này thường là không chữa được. Tuy nhiên để đi lao động tại Nhật bản đây là yếu tố không bắt buộc với mọi đơn hàng. Một số đơn hàng đòi hỏi khả năng phân biệt màu sắc như in ấn, trồng hoa, nông nghiệp, phân loại sản phẩm… yêu cầu không bị mù màu, nhưng nhiều đơn hàng khác thì lại chấp nhận. Các bạn lao động cứ tự tin tham gia nếu bị kết luận RLSG – rối loạn sắc giác.

Loạn thị : Loạn thị làm mờ tầm nhìn ở mọi khoảng cách. Loạn thị thường xuất hiện lúc mới sinh và có thể xảy ra kết hợp với cận thị hoặc viễn thị. Tùy theo kết luận của bác sĩ chuyên môn mà ứng viên phải chọn điều trị khắc phục như dùng kính hoặc phẫu thuật.

3. Các vấn đề liên quan tới các bệnh truyền nhiễm hoặc mãn tính

Tùy theo loại bệnh mắc phải mà lao động sẽ được tư vấn đi chữa trị, hoặc bị từ chối cho ra kết quả sức khỏe để đi XKLĐ.

– HIV và Viêm gan B : Tuyệt đối không được chấp nhận khi tuyển dụng lao động đi Nhật bản. Một số trường hợp đã bị nhiễm 2 loại bệnh này nhưng do mới mắc nên đang ở trong giai đoạn ” tiền cửa sổ”, nếu xét nghiệm không cẩn thận sẽ không phát hiện ra ( âm tính ), nhưng sau một vài tháng thì xét nghiệm lại cho kết quả ” dương tính” tức là mắc bệnh. Vì vậy các bạn lao động không thể chủ quan dựa vào kết quả xét nghiệm tại địa phương 100% trước khi tham gia tuyển dụng lao động, mà dứt khoát sau khi hoặc trước khi trúng tuyển phải khám tại bệnh viện chuyên khoa XKLĐ theo chỉ định của Công ty xuất khẩu lao động Nhật bản mà bạn đăng ký.

– Các bệnh xã hội ( giang mai chẳng hạn ), các bệnh ngoài da ….nói chung đều có thể chữa được khi đi khám xuất khẩu lao động phát hiện ra. Hình xăm cũng được kiểm tra khi khám bệnh ngoài da. Thường thì các đơn hàng tuyển dụng lao động đi Nhật bản và một số thị trường XKLD khác yêu cầu lao động không có hình xăm, nếu có thì phải xóa tẩy thì mới được cấp bản kết quả sức khỏe đủ điều kiện đi XKLD. Các bạn nam nữ nên nhớ xăm hình mất bao nhiều tiền thì xóa hình xăm mất chi phí và thời gian gấp 10 lần như vậy để tẩy, nếu tẩy hình xăm theo cách rẻ tiền dễ để lại sẹo lớn và hình vẫn còn lờ mờ. Xăm môi, mắt hay lông mày, nhuộm tóc ở nữ tuy không bị cấm nhưng khi tuyển dụng nếu nhà tuyển dụng thấy đậm quá thì cũng bất lợi.

– Các bệnh mãn tính và liên quan tới nội tiết ( tiểu đường, viêm phổi, men gan cao….) có thể mua thuốc về điều trị, hết liều theo chỉ định của bác sĩ lên khám lại, nếu hết bệnh hoặc các chỉ số trong hạn cho phép sẽ được chấp nhận kết quả sức khỏe. NẾu nặng quá điều trị nhiều lần không khỏi thì lao động nên đi khám và chữa bệnh ở các bệnh viện chuyên ngành. Lưu ý để đi xuất khẩu lao động nhật bản, các bạn đã có tiền sử lao phổi sẽ không được tham gia, và đây là một loại bệnh mà hầu hết lao động bị loại sức khỏe mắc phải.

– Các bạn lao động có bệnh mãn tính về tim, hệ tuần hoàn thì tùy theo bệnh nặng nhẹ theo kết luận của bác sĩ chuyên môn sẽ được hay không được cấp chứng nhận đủ sức khỏe. Tùy theo trường hợp cụ thể sẽ được khám lại, hoặc hướng dẫn điều trị, hoặc bị loại.

– Lao động nữ có thai sẽ không được cấp chứng nhận sức khỏe, hoặc được yêu cầu khám lại nếu kết quả sai lệch do liên quan tới sinh lý nữ.

Lưu ý các bạn khi khám sức khỏe xuất khẩu lao động :

– Trước khi khám chỉ ăn nhẹ, không ăn quá no, không ăn uống có các chất kích thích như nước ngọt, sữa, cafe, rượu bia…, nên uống nhiều nước lọc. Nếu không kiêng cữ, các kết quả chỉ số sức khỏe sẽ thay đổi. Nhiều bạn SK bình thường nhưng do uống Coca hay sữa trước khi khám cho ra kết quả ” bị tiểu đường” hay đường huyết cao hơn chỉ tiêu cho phép.

– Khi khám nên bình tĩnh. Nhiều bạn quá ” hồi hộp ” hoặc căng thẳng khi khám dẫn đến sai lệch kết quả thị lực, điện tim đồ…

– Khi kết quả sức khỏe không đạt, liên hệ bác sĩ khám hoặc cán bộ chuyên trách sức khỏe của công ty xuất khẩu lao động để được tư vấn và hướng dẫn các bước tiếp theo.

– Nếu phải điều trị để khám lại, tuyệt đối tuân thủ chỉ đinh và hướng dẫn của bác sĩ. Các bạn uống thuốc sai đơn, sai liều thường dẫn đến không khỏi bệnh thậm chí chỉ tiêu sức khỏe cần điều trị lại còn kém đi.

Các bệnh viện uy tín chuyên khám Sức khỏe xuất khẩu lao động :

– Tại TP Hà Nội : Bệnh viện Xanh pôn, BV Giao thông vận tải Trung ương, BV Hà Nội , BV Hồng Ngọc, BV Tràng An, BV Hồng Hà.

– Tại TP Vinh : BV 115 Nghệ An ( Khám sức khỏe cho lao động đi làm việc tại Algeria, Trung đông )

– TP Hồ chí minh: Bệnh viện Chợ Rẫy, BV Columbia, BV Nhân Dân Gia Định, BV Thống Nhất, BV Nguyễn Tri Phương, BV 115.