Yamguchi-gumi – băng đảng Yakuza lớn nhất Nhật Bản

Yamguchi-gumi là băng đảng có quy mô lớn nhất trong các nhóm Yakuza ở Nhật. Hoạt động ngày nay của băng đảng này đã làm thay đổi cách nhìn của mọi người về tổ chức xã hội đen.

Nhật Bản là đất nước duy nhất trên thế giới công nhận sự tồn tại hợp pháp của các băng đảng xã hội đen. Điều này làm nên bản sắc riêng cho các băng đảng tại xứ sở mặt trời mọc. Chính phủ Nhật Bản quy định, chỉ cần hoạt động trong phạm vi pháp luật cho phép thì băng đảng đó được cấp chứng nhận hợp pháp. Ngoài ra, dù tồn tại nhiều băng đảng khác nhau, Nhật Bản lại là một trong những nước có tỷ lệ phạm tội thấp nhất thế giới.
Thu nạp gần 20.000 thành viên chính thức và 15.000 thành viên phi chính thức, Yamaguchi-gumi là tập đoàn xã hội đen lớn nhất Nhật Bản, là đại diện điển hình cho văn hóa Yakuza. Nó không phải tổ chức thần bí ẩn náu trong thế giới ngầm mà hoạt động mạnh mẽ và hoàn toàn công khai trước dư luận trong và ngoài nước. Nếu trước kia khi nói về Yamaguchi-gumi người ta hay nhắc tới những hình ảnh như hình xăm cực ngầu, thân thể đầy máu me, ngón tay cụt hay kỹ nữ v.v… thì nay băng đảng Yamaguchi-gumi xuất hiện trước mọi người với hình ảnh hoàn toàn mới.

“Không cho phép lợi dụng sức lao động trẻ em, không buôn bán ma túy, không vứt mẩu thuốc lá bừa bãi” là những quy định trong hoạt động của Yamaguchi-gumi. Fan cuồng của Yamaguchi-gumi đánh giá: “Họ đều là người tốt, hàng năm đều đặn 2 lần tặng quà cho mọi người và chưa bao giờ gây phiền hà cho người dân khu vực này”. Yamaguchi-gumi không phải là công ty tín dụng, cũng không phải nhà từ thiện, nhưng những hoạt động họ hiện nay khác với hình ảnh của các băng đảng mafia trong quá khứ. Theo Tengxunwang, những biểu tượng quen thuộc trên phim ảnh về băng đảng xã hội đen như súng ống, giết chóc, chiến tranh, ẩn náu, mất xác chốn giang hồ… nay đã trở nên lỗi thời.
Hiện nay người ta hay nhìn thấy hình ảnh các ông trùm các băng đảng xã hội đen mặc áo vest, đeo cà vạt để bàn chuyện làm ăn, thậm chí họ luôn mang hộp danh thiếp bên mình.

Về cách lãnh đạo của ông trùm băng đảng, Yamaguchi-gumi có nhiều điểm đáng chú ý. Dưới sự cai quản của ông trùm Shinobu Tsukasa, băng nhóm Yamaguchi-gumi được mệnh danh là “tổ chức tập quyền nhất trên thế giới” có cương lĩnh hoạt động riêng, yêu cầu các thành viên phải “đoàn kết”, “có tình thương, trọng tín nghĩa”, “tuân thủ lễ nghĩa trên dưới”, v.v… Ngoài ra, Shinobu Tsukasa còn lập ra chế độ các thành viên băng nhóm phải đeo thẻ có ảnh trước ngực để dễ quản lý.